Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly

Ngày 8-10, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết TP đang có 8 cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí cho chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư nhập cảnh để làm việc. Các khách sạn (KS) này chủ yếu từ 3, 5 sao, nằm trên địa bàn các quận 1, 5, 7, Tân Bình và huyện Cần Giờ.

Vì sao giá phòng khách sạn cách ly cao?

Chẳng hạn, KS 5 sao Holiday Inn (quận Tân Bình) có giá đề xuất từ 2,5 – 4 triệu đồng/phòng/đêm; KS 4 sao IBIS Saigon Airport (quận Tân Bình) giá từ 1,7 – 4 triệu đồng/phòng/đêm; KS 3 sao Bát Đạt (quận 5) giá từ 1,715 – 3,929 triệu đồng/phòng/đêm; KS 4 sao Norfolk (quận 1) giá từ 1,8 – 6 triệu đồng/phòng/đêm… Giá các KS này đã bao gồm thuế, phí, 3 bữa ăn trong ngày và không bao gồm chi phí đưa đón khách tại sân bay.

Ngoài ra, theo bà Hoa, có 15 KS chuẩn bị được đưa vào làm điểm cách ly có thu phí và thêm khoảng 18-20 cơ sở lưu trú du lịch đang hoàn thiện điều kiện, cơ sở vật chất, quy trình tổ chức cách ly…

Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 1.

Đoàn khách từ Hàn Quốc nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 25-9 Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Du lịch Ngô Minh Hoàng cho biết TP đã phê duyệt 15 KS với gần 1.552 phòng và 2.392 giường làm nơi cách ly tập trung có thu phí. Danh sách này gồm KS Hòa Bình, InterContinental Hà Nội Westlake, Bình An 1, Bình An 3, Lake Side, Silk Path Hà Nội, Mường Thanh Grand Xa La… Công suất sử dụng buồng, phòng các KS này đạt khoảng 42,6%, trong đó có những KS đã sử dụng 100% công suất.

Bà Lê Thị Hiền, Giám đốc điều hành Mường Thanh Grand Xa La, cho biết 230 phòng tại KS đã kín chỗ, chủ yếu là các đoàn chuyên gia nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Đội ngũ lễ tân, nhân viên, bảo vệ KS đã được tập huấn đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài 15 KS đã được phê duyệt, hiện hơn 20 KS ở Hà Nội đăng ký làm nơi cách ly tập trung có thu phí.

Để trở thành điểm cách ly có thu phí, các KS cần bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, quy trình tổ chức cách ly, có luồng ra – vào riêng, phòng đệm cho nhân viên y tế và phòng đệm cho những ca cách ly. Nhân viên KS cũng được tập huấn y tế, trang bị kiến thức, đồ bảo hộ. Khách ra vào phải được phun khử trùng, quy trình ăn uống bảo đảm phòng chống dịch… Những đòi hỏi nghiêm ngặt này trong phòng chống dịch khiến giá phòng KS cao hơn so với bình thường.

Ông Nguyễn Minh Luân, đại diện KS Norfolk, cho hay công suất phòng trong tháng 10 dự kiến đạt khoảng 40%-42%. Trong điều kiện bình thường, KS sẽ mở 100% công suất phòng đón khách nhưng để làm điểm cách ly có thu phí thì chỉ khai thác công suất khoảng 65%-70%. Điều này giúp giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch và cung cấp những phòng tốt nhất, đem lại thoải mái cho khách phải ở trong phòng suốt thời gian cách ly.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, rất nhiều chi phí đội lên khi đón khách nhập cảnh để phòng chống dịch. Cụ thể, lương nhân viên phải đủ cao để giữ chân họ làm việc trong môi trường phục vụ khách cách ly có nhiều rủi ro; các chi phí về buồng, phòng; trang bị đồ bảo hộ y tế, thay đổi thường xuyên cho nhân viên, chi phí khử khuẩn phòng ốc của khách…

“Ngay cả dụng cụ ăn uống của khách cũng là đồ dùng một lần. KS hạn chế dùng đồ nhựa nên các sản phẩm dùng một lần cho khách cũng phải chất lượng, không hại môi trường nên chi phí, giá thành cao hơn so với bình thường” – đại diện KS Norfolk chia sẻ.

Đại diện một KS 4 sao khác tại TP HCM kể rằng ngay khi có thông tin KS đăng ký làm điểm cách ly có thu phí, hơn chục nhân viên đã đồng loạt gửi đơn xin nghỉ không lương 3 tháng.

“Cơ sở lưu trú du lịch đăng ký làm điểm cách ly có thu phí không hề dễ dàng. Nhưng một số KS quyết định làm để tham gia phòng chống dịch đồng thời, cũng có thêm công việc cho nhân viên để duy trì hoạt động, chứ không đặt bài toán lợi nhuận” – đại diện KS này nói.

Theo một số KS, làm điểm cách ly có thu phí, không chỉ khách mà cả KS cũng áp lực bởi phải lường cả những tình huống rủi ro. Nếu khách dương tính với virus SAR-CoV-2 thì nhân viên cũng trở thành F1 và phải cách ly tập trung, KS sẽ phải trả lương, phụ cấp thêm cho nhân viên giai đoạn này…

Công khai mức giá phòng cách ly

Để tránh những “lùm xùm” về giá phòng KS cao và khách không đồng ý như ở chuyến bay thương mại đầu tiên đưa khách về TP vừa qua, nhiều chuyên gia đề xuất ngành du lịch và y tế vận động thêm nhiều KS từ 1, 2, 3 sao đạt yêu cầu tham gia.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, hiện Sở Du lịch TP và Sở Y tế đang tiếp tục vận động thêm nhiều KS tham gia làm điểm cách ly có thu phí, trong đó có cả KS 1, 2, 3 sao để thêm sự lựa chọn cho nhiều đối tượng về Việt Nam thời gian tới. Theo hướng dẫn về đăng ký làm điểm cách ly có thu phí, bất cứ KS trên địa bàn TP có nhu cầu sẽ liên hệ Sở Du lịch TP, Sở Y tế TP hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, để nhận thông tin. Đoàn khảo sát của cơ quan chức năng sẽ thẩm định cơ sở vật chất, thẩm định phương án tổ chức cách ly… trước khi được duyệt và trình UBND TP phê duyệt. Hiện các sở ban ngành đang xây dựng dự thảo quy trình về việc KS đăng ký làm điểm cách ly có thu phí.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM cho biết các thông tin về danh sách KS làm điểm cách ly có thu phí, giá phòng… được công khai để khách có nhu cầu được biết và đăng ký. Mỗi KS, mỗi phòng sẽ có giá khác nhau tùy vào từng dịch vụ đi kèm, chất lượng tương ứng. Các KS đã làm từng biểu giá cho từng phòng, từng dịch vụ và gửi cơ quan quản lý để thông tin rõ ràng, minh bạch cũng như giám sát để cùng bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

“Nhiều KS đăng ký làm điểm cách ly là thương hiệu nổi tiếng với khách trong nước và quốc tế nên họ cũng mong muốn thông tin minh bạch để tránh ảnh hưởng hình ảnh” – lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM nói.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Ngô Minh Hoàng thông tin kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy nhiều KS đang thực hiện cách ly tập trung có thu phí bảo đảm tốt quy trình phòng chống dịch an toàn. Sở đã đề nghị các cơ sở lưu trú làm nơi cách ly có thu phí phải niêm yết giá công khai trên trang web của đơn vị đồng thời, khuyến khích các đơn vị chia sẻ với TP, thực hiện các chính sách giảm giá, ưu đãi cho khách phải cách ly tập trung.

Xây dựng quy trình cách ly mới

Thực hiện chủ trương từng bước mở lại các đường bay thương mại quốc tế chở khách vào Việt Nam, vừa qua đã có 2 chuyến bay thí điểm nhằm đánh giá năng lực khai thác, tiếp nhận trở lại khách quốc tế. Tuy nhiên, trong hơn 1 tuần qua, các đường bay đã tạm dừng để chờ đợi hướng dẫn quy trình cách ly hành khách thống nhất áp dụng cho toàn quốc từ Bộ Y tế.

Ông Đặng Quang Tấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đang họp để thống nhất các quy định về quy trình cách ly toàn quốc phù hợp với thông lệ chung. Theo một thành viên tổ xây dựng dự thảo này, quy trình cách ly mới sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến thu phí cách ly, nộp phiếu xét nghiệm cho cơ quan nào, lựa chọn nơi cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2, thời gian cách ly… Đối với những người cách ly tự nguyện, trước khi về Việt Nam phải có đơn đăng ký cách ly tự nguyện và được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương có cơ sở cách ly tự nguyện đồng ý tiếp nhận. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã giao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú khi tổ chức cách ly tự nguyện phải thông báo công khai giá dịch vụ trên trang web. Người cách ly tự nguyện sẽ thanh toán chi phí tại các khu tự nguyện theo giá các cơ sở này niêm yết. Nếu không lựa chọn cơ sở cách ly tự nguyện như khách sạn, các cá nhân này có thể thực hiện cách ly tập trung với chi phí đã được nhà nước quy định.

N.Dung – D.Ngọc

Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 3.
Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 4.
Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 5.
Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 6.
Cần thêm khách sạn bình dân đón khách cách ly - Ảnh 7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *